Home Tổng Hợp Agile Là Gì? Scrum Là Gì?

Agile Là Gì? Scrum Là Gì?

by admincc
agile-la-gi-3-a2-chungcutabudec-vn

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Agile là gì qua bài viết sau đây.

1. Agile là gì?

Trong những năm gần đây, từ khóa Agile được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển phần mềm.

Vậy Agile là gì? Tại sao các công ty nên áp dụng agile trong phát triển dự án.

Agile có thể được định nghĩa là một mô hình phát triển phần mềm linh hoạt, Agile là viết tắt của phát triển phần mềm Agile. Phát triển phần mềm Agile dựa trên các phương pháp lặp đi lặp lại và gia tăng. Các yêu cầu và giải pháp được phát triển thông qua sự hợp tác và cộng tác giữa các nhóm tự tổ chức. Giá trị của agile là nó giúp các nhóm phát triển sản phẩm cung cấp sản phẩm nhanh hơn, với chất lượng và độ chính xác cao hơn, đồng thời phản ứng nhanh hơn với các thay đổi.

agile-la-gi-3-a2-chungcutabudec-vn

2. Lịch sử phát triển của Agile?

Đầu những năm 1990, khi công nghệ điện toán PC bắt đầu phát triển mạnh mẽ, việc phát triển phần mềm gặp khủng hoảng với mô hình cũ và cần phải thay đổi. Phần mềm sản xuất ra không thể đáp ứng được nhu cầu công việc hoặc độ trễ thời gian tương đối lớn, trung bình khoảng 3 năm.

Vấn đề là các doanh nghiệp, hoạt động, sản phẩm và thị trường đều liên tục thay đổi và thay đổi nhanh chóng.

agile-la-gi-3-a3-chungcutabudec-vn

Mãi cho đến năm 2001, các nhà phát triển phần mềm có cùng nguyện vọng và mục tiêu nghiên cứu đã đưa ra một mô hình phát triển cải tiến và đáp ứng tốt hơn. Một cuộc họp của 17 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đã diễn ra tại Urtain. Nhóm này bao gồm Kern, những người tiên phong lập trình cấp tiến Kent Beck và Ward Cunningham, Arie van Bennekum, Alistair Cockbur, v.v. Hiện tại, họ là những chuyên gia hàng đầu và nổi tiếng trong cộng đồng Agile.

Tất cả họ đều mong muốn củng cố một quy trình liên tục ngắn gọn, dễ hiểu, vậy Tuyên ngôn Agile cũng vậy?

3. Tuyên ngôn Agile là gì?

Tuyên ngôn Agile là một tuyên bố về các giá trị và nguyên tắc được thể hiện trong một phương pháp Agile. Agile bao gồm 4 giá trị cốt lõi và 12 nguyên tắc chính.

Cụ thể, các giá trị và nguyên tắc Agile là:

4 Giá trị cốt lõi trong Agile:

các quy trình cá nhân, sáng tạo chứ không phải công cụ

Phần mềm tốt hơn để sử dụng hơn là tài liệu đầy đủ

Làm việc với khách hàng thay vì đàm phán hợp đồng

Đáp ứng với sự thay đổi thay vì bám vào một kế hoạch

agile-la-gi-3-a5-chungcutabudec-vn

12 nguyên tắc của Agile:

Ưu tiên sự hài lòng của khách hàng thông qua việc phân phối phần mềm sớm và liên tục.

Đáp ứng các yêu cầu thay đổi trong suốt quá trình phát triển

Bản phát hành thường xuyên của phần mềm làm việc.

Sự hợp tác giữa các bên liên quan và các nhà phát triển kinh doanh trong suốt dự án

Hỗ trợ, tin tưởng và động viên những người liên quan

Cho phép tương tác trực tiếp

Phần mềm làm việc là thước đo chính của sự tiến bộ

Cần có các quy trình nhanh để hỗ trợ phát triển nhóm liên tục

Chú ý đến các chi tiết kỹ thuật và thiết kế làm tăng sự Agile và linh hoạt

Giản dị

Các kiến ​​trúc tốt nhất, các yêu cầu tốt nhất và các thiết kế tốt nhất đều do các nhóm tự tổ chức thực hiện.

Đội ngũ sản xuất không ngừng suy nghĩ về việc làm thế nào để trở nên hiệu quả hơn, sau đó họ điều chỉnh và thay đổi hành vi của mình cho phù hợp.

agile-la-gi-3-a6-chungcutabudec-vn

4. Scrum là gì?

Scrum là một “khuôn khổ” Agile. Scrum là khung quy trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, Agile còn có khung Kanban, cũng khá phổ biến.

Scrum thường được sử dụng để quản lý việc phát triển phần mềm và sản phẩm phức tạp bằng cách sử dụng các phương pháp lặp đi lặp lại và tăng dần.

Scrum làm tăng đáng kể năng suất và giảm thời gian tính đến doanh thu liên quan đến các quy trình thác nước cổ điển.

Scrum cho phép các tổ chức nhanh chóng thích ứng với các yêu cầu thay đổi và tạo ra các sản phẩm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh đang thay đổi. Quy trình Scrum có thể giúp:

Tăng tốc quá trình đưa ra thị trường

nâng cao chất lượng sản phẩm

Linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu thay đổi của các bên liên quan

Kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm và thời gian phát triển

agile-la-gi-3-a8-chungcutabudec-vn

5. Các vai trò của Scrum

Trong mô hình Scrum, có 3 vai trò chính, đó là Product Owner, Scrummaster, Nhóm phát triển sản phẩm.

agile-la-gi-3-a9-chungcutabudec-vn

Scrum Master: Người chịu trách nhiệm về một quy trình phát triển sản phẩm trơn tru và đúng đắn. Scrum Master có khả năng loại bỏ những trở ngại ảnh hưởng đến năng suất của nhóm. Tạo điều kiện để cuộc họp diễn ra suôn sẻ, nhóm hoạt động theo đúng mục tiêu ban đầu. Trên thực tế, Scrum Master là người hiểu rất rõ về Scrum, ông hướng dẫn và dẫn dắt nhóm cũng như các bên liên quan thực hiện theo mô hình này. Scrum Master cũng là “trọng tài” đứng giữa các bên liên quan, đảm bảo nhóm không bị xáo trộn nhất có thể, Scrum Master luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các thành viên trong nhóm đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm. Giúp nhóm ngày càng phát triển hơn trước các nhiệm vụ.

Chủ sở hữu sản phẩm: Còn được gọi là Chủ sở hữu sản phẩm. Product Owner là người nắm bắt các yêu cầu. PO là cầu nối giữa doanh nghiệp, khách hàng, các bên liên quan và nhóm phát triển sản phẩm. PO là một người có nhiều kỹ năng BA (Business Analyst). PO là người có tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn đối với sản phẩm. Công việc của chủ sở hữu sản phẩm là quản lý công việc tồn đọng, phân tích các yêu cầu và sản phẩm, đồng thời đưa ra tầm nhìn cho sản phẩm. Ngoài ra, PO cũng tham gia vào việc hướng dẫn nhóm thực hiện theo đúng lộ trình phát triển sản phẩm. PO là người cần có kỹ năng phân tích tốt, sản phẩm và quan điểm kinh doanh tốt.

Nhóm Phát triển: Những người trực tiếp làm ra sản phẩm. Nhóm phát triển tiêu chuẩn thường từ 3-9 người. Các nhóm phải đủ lớn để tạo ra một sản phẩm và đủ nhỏ để giữ cho việc in ấn linh hoạt và Agile. Với ít hơn 3 thành viên, sự cộng tác thường bị giảm sút, ảnh hưởng đến năng suất. Nếu có trên 9 thành viên thì khó có thể phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ. Nhóm Phát triển là một nhóm tự tổ chức và tự quản lý công việc của mình trong Sprint. Nhóm Phát triển là một nhóm đa chức năng có đủ kỹ năng để thực hiện tất cả các công việc cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ trong Sprint.

agile-la-gi-3-a10-chungcutabudec-vn

Kết bài

Nói tóm lại: khi các doanh nghiệp, các mô hình kinh doanh, hoạt động và tổ chức phát triển nhanh chóng. Agile / Scrum tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển sản phẩm không chỉ trong lĩnh vực phần mềm mà còn trong các lĩnh vực khác như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tiếp thị, chuỗi cung ứng, sản xuất và lắp ráp chất lượng. Ra mắt sản phẩm kịp thời giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hiểu triết lý nhanh và áp dụng Scrum một cách khéo léo, hiệu quả và khoa học sẽ hỗ trợ quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm tốt hơn với ít rủi ro hơn. Việc nắm bắt lý thuyết và không ngừng áp dụng vào thực tiễn sẽ nâng cao chất lượng đội ngũ doanh nghiệp. Vậy chắc hẳn bài viết đã đáp ứng đủ thông tin bạn cần biết về Agile là gì.

 

Related Posts

Leave a Comment