Home Tổng Hợp CafeF – “Vua chứng khoán” tiết lộ cách làm giàu tiền tỷ chỉ bằng một câu nói

CafeF – “Vua chứng khoán” tiết lộ cách làm giàu tiền tỷ chỉ bằng một câu nói

by admincc
cafef-a3-1

CafeF – Trong cuốn sách “Poor Charlie’s Almanac”, “Vua chứng khoán” Charlie Munger viết rằng sở dĩ ông có thể tích lũy khối tài sản hàng tỷ USD là để tiếp tục sống và học hỏi. Nhiều người có thể chế giễu gợi ý này vì họ đã quá quen thuộc với trải nghiệm làm giàu như thế này.

Tuy nhiên, họ không biết tầm quan trọng của việc học hỏi không ngừng đối với chiến lược cuộc sống của bạn.

cafef-a3-1

1. Đừng coi thường việc học và hãy tận dụng từng phút – CafeF

Theo quan điểm của Munger, sử dụng thời gian rảnh để học mọi lúc mọi nơi là một trong những bản chất của “cuộc sống không ngừng học tập”.

Mỗi chúng ta đều có một công việc với vòng đời độc lập. Vì vậy, bạn ngày càng có ít thời gian hơn để dành cho việc học. Chăm lo cho cả gia đình sau giờ làm việc, có thời gian học hành cũng là một điều xa xỉ.

Để khắc phục điều này, Munger khuyên bạn nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để học từng chút một, chẳng hạn như học trong khi chờ xe buýt, học trong 30 phút nghỉ trưa…

Nhiều người phản đối hình thức học nhập ngũ này vì cho rằng sẽ không có hệ thống. nhưng nó không phải là sự thật.

Để trở thành một chính khách, nhà văn và nhà phát minh nổi tiếng, Benjamin Franklin cũng từng phải nhập ngũ và học hỏi kiến ​​thức khắp nơi. “Trong khi tìm kiếm một khía cạnh của thông tin, tôi đã tìm thấy một khía cạnh khác hữu ích cho nghiên cứu của mình.”

Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy việc học ở bất cứ đâu thực sự có ích.

‘Vua chứng khoán bật mí cách xây dựng cơ ngơi tỷ đô chỉ bằng một câu nói’ – Ảnh 2.

Vì vậy, lối học tranh thủ mà Munger cổ xúy rất phù hợp với thực tế cuộc sống bây giờ ai cũng có việc để làm.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta phân đoạn học tập? Li Lu, một nhà đầu tư nổi tiếng, nói rằng Munger có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi. Sau khi đợi xe buýt hơn 5 phút, anh ấy sẽ lấy một cuốn sách ra đọc. Thói quen luôn tận dụng thời gian chờ đợi để nghiên cứu của Munger đã giúp ích rất nhiều cho ông. Vì thế, kiến ​​thức của ông phong phú đến mức Bill Gates phải thốt lên: “Không nghi ngờ gì nữa, Munger là nhà tư tưởng sâu sắc nhất mà tôi từng biết”.

Năm nay đã 98 tuổi, ông vẫn duy trì thói quen đọc bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng đánh giá thấp việc học rời rạc ở bất cứ đâu. Trong xã hội phát triển ngày nay, việc học rời rạc không có gì sai. Ít nhất thì nó cũng hữu ích hơn là dùng thời gian đó để chơi game.

cafef-a1-1

2. Tuân thủ học tập liên môn – CafeF

Theo Munger, học và hiểu nhiều mô hình tinh thần là rất quan trọng để hiểu rõ hơn cách mọi thứ vận hành trên thế giới và để đầu tư thành công.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể xây dựng hơn 100 mô hình tinh thần như Munger đã làm? Nó đủ điều kiện để học tập liên môn.

Ví dụ, khi suy nghĩ về một vấn đề, anh ta sẽ sử dụng các mô hình tư duy của lịch sử, tâm lý học, toán học, kinh tế học và các ngành khác để hỗ trợ nó.

Sử dụng sức mạnh của các mô hình tư duy đa chiều, Munger đã giúp Berkshire duy trì tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc hơn 19%/năm trong suốt 50 năm.

‘Vua chứng khoán bật mí cách xây dựng cơ ngơi tỷ đô chỉ bằng một câu nói – Ảnh 3.

Một trong những bản chất của “Cuộc sống học tập” là học chéo. Nếu bạn chỉ tập trung vào một lĩnh vực trong cuộc sống của mình, bạn chỉ có thể đứng trong vùng an toàn của mình và nhìn những người khác tiến bộ.

Khi kiến ​​thức của bạn phát triển trong từng lĩnh vực, bạn sẽ có cơ hội học hỏi những điều mới. Bạn càng biết nhiều, bạn sẽ càng hành động thông minh hơn. Đây là cách một người trở nên giàu có và thành công hơn.

cafef-a2-1

3. Đề cao vai trò của người tốt – CafeF

Munger tin rằng xin lời khuyên từ những người giỏi nhất là cách hiệu quả để từng bước hoàn thiện bản thân.

Mỗi chúng ta đều có thời gian và năng lượng hạn chế. Nếu bạn phải trải qua mọi thứ, tích lũy kinh nghiệm, người ta hiếm khi có cơ hội được thử thách trong mọi lĩnh vực.

Nhưng học hỏi từ những người khác, đặc biệt là những người giỏi, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này rất tốt.

Ai đó đã từng nói: Giao tiếp trực tiếp với những người kiệt xuất chắc chắn là cách nhanh nhất để bạn tiếp thu kiến ​​thức mới, ý tưởng mới.

Những người tài năng đã vẽ sẵn bản đồ để bạn sử dụng. Họ rơi vào tất cả các loại bẫy, vì vậy bạn có thể tránh chúng nếu bạn biết. Những người giỏi tổng hợp kinh nghiệm, vì vậy bạn có thể lặp lại nhận thức đó để tiết kiệm thời gian hoàn thành.

Học hỏi từ những người tài năng chắc chắn là cách nhanh nhất để có được kiến ​​thức quý giá.

Trong cuốn sách Poor Charlie’s Almanac, Munger đã viết rằng chúng ta nên học cách suy nghĩ hiệu quả từ những người giỏi hơn mình. Đây là cách tránh những sai lầm mà những người ở độ tuổi của chúng ta mắc phải.

Hy vọng bài viết của CafeF đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích!

Related Posts

Leave a Comment