Home Tổng Hợp CPR là gì? Những điều bạn cần biết về các kỹ năng CPR mới nhất

CPR là gì? Những điều bạn cần biết về các kỹ năng CPR mới nhất

by admincc
cpr-la-gi-3-docx-a10-chungcutabudec-vn

CPR là một thuật ngữ quan trọng thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế, cụ thể là cứu hộ, cứu nạn. Đây là một kỹ năng quan trọng có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khẩn cấp như đau tim, đuối nước, v.v. Bạn có biết CPR là gì không? Mọi thứ sẽ có trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.

cpr-la-gi-3-docx-a10-chungcutabudec-vn

Biết CPR là gì?

CPR là từ viết tắt của hồi sinh tim phổi hay còn gọi là hồi sức tim phổi. Đây là một kỹ thuật cứu người hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như sơ cứu đuối nước, ngừng hô hấp hoặc ngừng tim tạm thời.

Khi tim ngừng đập, các tế bào trong cơ thể bị thiếu oxy và thiếu máu. Nếu không điều trị kịp thời rất dễ gây ra những tổn thương não không thể hồi phục. Vì vậy, việc trang bị kỹ thuật hô hấp nhân tạo là rất cần thiết.

Hồi sinh tim phổi (CPR) bao gồm các kỹ thuật như thở bằng miệng, ép ngực,… và mục đích của nó là cung cấp oxy cho cơ thể nạn nhân trước khi bộ phận y tế đến. Tuy nhiên, cần lưu ý các yếu tố sau khi sử dụng CPR:

Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo: Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo, bạn vẫn có thể thực hiện kỹ năng này thay vì nhìn vào nạn nhân. Thực hiện hô hấp nhân tạo bằng tay với 100 lần ép ngực mỗi phút. Không cần cố gắng hồi sức cho nạn nhân.

Nếu bạn cảm thấy tự tin vào kỹ năng hô hấp nhân tạo của mình, hãy bắt đầu với việc ép ngực. Ép ngực 30 lần trước khi kiểm soát đường thở và để nạn nhân thở.

Nếu không tự tin vào kỹ năng này, tất cả những gì bạn cần làm là 100 lần ép ngực mỗi phút.

Thứ tự thực hiện CPR

Nén: ấn vào ngực

Kỹ thuật này nên được thực hiện trước để phục hồi lưu thông máu cho cơ thể. Bạn nên làm theo các bước sau:

Đặt nạn nhân xuống bề mặt cứng

Quỳ vào cổ và vai nạn nhân

Đặt giữa bàn tay và cổ tay trên ngực nạn nhân. Đặt tay kia vào tay trước. Giữ thẳng khuỷu tay, dùng trọng lượng cơ thể ấn ngực nạn nhân xuống ít nhất 5 cm với tốc độ 100 reps / phút.

airway: đường thở

Tác dụng của kỹ năng này là làm thông thoáng đường thở. Sau khi thực hiện các động tác ép ngực đầu tiên, hãy khai thông đường thở cho nạn nhân. Đặt lòng bàn tay lên trán nạn nhân, hơi ngửa đầu ra sau và dùng tay còn lại nâng nhẹ cằm về phía trước để mở đường thở.

Bạn phải lắng nghe và cảm nhận hơi thở của người kia trong khi quan sát để xem nạn nhân có cử động được không. Nếu nạn nhân không thể thở bình thường, bắt đầu thở đầu tiên bằng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn không được đào tạo, hãy bỏ qua bước này và tiếp tục với động tác ép ngực.

Breathing: thở

Kỹ thuật thở của nạn nhân có thể được thực hiện bằng cách thở bằng miệng hoặc miệng-mũi trong trường hợp phương pháp đầu tiên không khả thi. Khi sợi chỉ đã được thông ở các bước trên, hãy bịt chặt hai lỗ mũi của nạn nhân, dùng miệng bịt miệng nạn nhân lại để ngăn không khí thoát ra ngoài, bắt đầu thổi và quan sát lồng ngực của nạn nhân có hở không. Tập thể dục hay không. Nếu có cử động thì bắt đầu thổi hơi thứ 2. Nếu không có chuyển động trong lồng ngực, hãy mở đường thở trước khi thổi hơi tiếp theo.

Một số điều Nên và Không nên Khi thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ nhỏ

Trẻ em ở đây từ 1-8 tuổi và các bước đi có phần giống với người lớn, nhưng cần chú ý những yếu tố sau:

Thực hiện năm chu kỳ ép ngực và thở

Ép ngực nên được thực hiện bằng một tay, vì lực tác động của người lớn là quá lớn mà trẻ em không thể chịu đựng được.

thổi nhẹ

Áp dụng 30 lần ép ngực, sau đó là một lần thổi. Lặp lại chu kỳ này một vài lần cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu thở.

Trong trường hợp hô hấp nhân tạo ở trẻ, bạn vẫn cần tiếp tục gọi 911 để được giúp đỡ và đến đó kịp thời.

Khi nào nên thực hiện CPR?

Việc hô hấp nhân tạo cần được thực hiện càng sớm càng tốt để nâng cao cơ hội cứu sống nạn nhân. Tuy nhiên, trước khi thực hiện công việc này, bạn cần kiểm tra xem môi trường bên ngoài có an toàn không.

Nếu nạn nhân là người lớn, bạn có thể kiểm tra bằng cách gõ vào vai hoặc yêu cầu phản hồi. Tiếp tục nhìn vào đồng tử, theo dõi nhịp thở và chuyển động của lồng ngực. Nếu nạn nhân không phản ứng, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp trước khi thực hiện hô hấp nhân tạo.

Trên đây là bài viết chi tiết về CPR là gì. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về kỹ năng hô hấp nhân tạo. Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy like và share nhé! ! !

Related Posts

Leave a Comment