Categories
Tổng Hợp

Diva Là Gì? Tiêu Chuẩn Diva Của Ca Sĩ

Thuật ngữ Diva bắt đầu được biết đến rộng rãi hơn khi nữ ca sĩ Annie Lennox dùng thuật ngữ này để miêu tả album của mình vào năm 1990, và từ đó danh hiệu này được dùng cho những nữ ca sĩ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Vậy diva là gì và tiêu chuẩn của Diva đối với ca sĩ là gì? Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Diva là gì?

Từ Diva bắt nguồn từ divus trong tiếng Latinh, có nghĩa là Chúa. Đó là một thuật ngữ dùng để mô tả những người phụ nữ tài năng và nổi tiếng. Trong âm nhạc, Diva là danh xưng để chỉ nữ ca sĩ có sự nghiệp ca hát lâu dài và bền vững.

Họ là những người có khả năng sáng tạo ra thể loại âm nhạc của riêng mình và có ảnh hưởng lớn đến nền nghệ thuật dân tộc. Sự nghiệp của những nữ ca sĩ này không chỉ ở trong nước, mà còn vươn ra thế giới. Với tài năng xuất chúng của mình, Divas sẽ truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ ca sĩ trẻ.

diva-la-gi-2-a2-chungcutabudec-vn

Diva là gì? Từ Diva xuất phát từ divus trong tiếng Latinh, có nghĩa là Chúa

Tiêu chuẩn của Diva là gì

Đối với làng nhạc thế giới, Diva là sự tôn vinh dành cho những ca sĩ hàng đầu của dòng nhạc opera và thính phòng. Đặc biệt, Prima Donna trở thành người đầu tiên phủ bóng cho toàn bộ opera thế kỷ 20, và Diva dần bước vào làng nhạc pop.

Có thể kể đến một số cái tên đẳng cấp như: Whitney Houston, Mariah Carey, Aretha Franklin, Barbra Streisand. Vì vậy, để được gọi là một Diva thực sự trong làng giải trí, một nữ ca sĩ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

Có một giọng hát nổi bật và hiếm có, đẹp hoặc rất đặc biệt.

Tự tin thể hiện với âm vực rộng và phong cách chơi quyến rũ.

Nữ ca sĩ có khả năng trình diễn kỹ năng thanh nhạc điêu luyện đến mức siêu phàm.

Ca sĩ có thể suy nghĩ và cảm nhận âm nhạc và âm nhạc theo những cách tuyệt vời.

Luôn có nhiều sáng tạo, đổi mới và cống hiến hết mình cho nền âm nhạc và dòng nhạc mình theo đuổi.

Một ca sĩ để được coi là Diva cần có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng cũng như là một phần của thế hệ ca sĩ kế cận.

diva-la-gi-2-a3-chungcutabudec-vn

Diva sẽ biểu diễn nhiều kỹ thuật thanh nhạc phức tạp với kỹ thuật điêu luyện

Đã tỏ tình với một số Diva ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam, Diva là một danh hiệu không chính thức do giới nghệ thuật trao tặng. Nó không có sự đồng thuận và chấp thuận của ngành công nghiệp âm nhạc. Khái niệm này đã du nhập vào giới nghệ thuật nước ta từ đầu những năm 2000, có thể kể đến một số nữ ca sĩ từng nhận được danh hiệu Diva, bao gồm:

Ca sĩ Qinglin

Thanh Lam là một người phụ nữ mạnh mẽ, quyết liệt và có giọng nói lớn. Âm thanh này đã càn quét thị trường âm nhạc Việt Nam từ đầu những năm 1990. Thanh Lam là nữ ca sĩ đi tiên phong trong dòng nhạc nhẹ Việt Nam và trở thành Diva sau dự án Liveshow thành công của mình. Cho đến nay, nữ ca sĩ vẫn gắn bó với vai trò là người dẫn dắt, truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh cho các thế hệ ca sĩ trẻ.

diva-la-gi-2-a5-chungcutabudec-vn

Thanh Lam là nữ ca sĩ tiên phong trong làng nhạc nhẹ Việt Nam

ca sĩ hong xiong

Hồng Nhung là một người phụ nữ điềm đạm, nhẹ nhàng và thông minh. Chàng ca sĩ gốc Hà Nội khởi nghiệp cùng thời với Thanh Lam. Tuy nhiên, sự nghiệp của cô thực sự bùng nổ khi bén duyên với sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Hồng Nhung mang đến một hơi thở mới cho nhạc Trịnh, khác một chút so với các ca sĩ trước đây. Vì vậy, “Diva nhạc Trịnh” được người sành nhạc gọi là cô Bống.

ca sĩ mei ling

Giọng Mỹ Linh trong trẻo, cao vút và đậm chất hàn lâm. Cô đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý và được giới nghệ thuật cũng như công chúng yêu nhạc đánh giá cao. Với chất giọng điêu luyện, nội lực và quãng giọng rộng, Mỹ Linh đã thực sự cất cánh với ca khúc Phía trên mây. Trên sân khấu nào, nữ ca sĩ luôn thể hiện thần thái và sự chuyên nghiệp một cách ấn tượng.

diva-la-gi-2-a6-chungcutabudec-vn

Giọng Mỹ Linh trong trẻo, cao vút, mang đậm âm hưởng hàn lâm

Phần kết

Hy vọng sau khi đọc những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi diva là gì. Những nữ ca sĩ này có chất giọng và con đường sự nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, họ đều có tài năng xuất chúng và có sức ảnh hưởng lớn đến giới nghệ thuật cả nước.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.