Home Tổng Hợp EBITDA là gì? Tính toán, ứng dụng và 4 lưu ý khi sử dụng

EBITDA là gì? Tính toán, ứng dụng và 4 lưu ý khi sử dụng

by admincc
ebitda-la-gi-1-a10-chungcutabudec-vn

Ebitda là một chỉ số tài chính phản ánh lợi nhuận của một công ty trước chi phí lãi vay, khấu hao và thuế thu nhập doanh nghiệp. Để bạn có hiểu biết đầy đủ nhất về chỉ báo này, bài viết dưới đây trên trang web của chúng tôi sẽ cung cấp những kiến ​​thức cơ bản về Ebitda là gì, cách tính toán, ý nghĩa và các trường hợp sử dụng Ebitda. Ngoài ra, thông qua bài viết này, bạn có thể tìm hiểu về một số hạn chế và lưu ý khi sử dụng Ebitda và so sánh giữa Ebitda và Ebit. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này ngay sau đây.

EBITDA là gì?

Ebitda là từ viết tắt của Earning before lãi, thuế, khấu hao và khấu hao trong tiếng Anh, có nghĩa là lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay. Hay Ebitda cũng được coi là lợi nhuận hoạt động của một công ty, doanh nghiệp.

Ebitda là thước đo quan trọng nhất để xác định hoạt động tài chính của một công ty. Số liệu này được sử dụng trong một số trường hợp làm đại diện cho thu nhập hoặc thu nhập ròng và ngày nay được sử dụng rất phổ biến.

Cách tính Ebitda là gì

ebitda-la-gi-1-a9-chungcutabudec-vn

Công thức tính toán Ebitda

Chỉ số Ebitda có thể được tính theo 3 công thức sau:

EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao

EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + lãi vay + khấu hao

hoặc EBITDA = EBIT + Khấu hao

Trong số đó, có thể thấy các số liệu như lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, lợi nhuận trước thuế, khấu hao, lãi vay trong báo cáo tài chính hoặc báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Ebit được lấy từ bảng hoạt động kinh doanh.

Để bạn hiểu rõ hơn về cách tính Ebitda, chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể bên dưới:

Ví dụ: Lợi nhuận sau thuế của một công ty là 100 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là 20 triệu đồng, chi phí khấu hao là 10 triệu đồng và chi phí lãi vay là 10 triệu đồng. Do đó, Ebitda của một doanh nghiệp được tính như sau:

Ebitda = Lợi nhuận sau thuế + thuế + lãi vay + khấu hao = 100 + 20 +10 + 10 = 140 triệu đồng.

Ý nghĩa của Ebitda là gì

Nghe đến Ebitda, bạn tự hỏi tại sao nên sử dụng chỉ số này thay vì các chỉ số tài chính khác, chẳng hạn như lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, khả năng sinh lời… đúng không? Câu trả lời là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Chỉ số Ebitda có ý nghĩa quan trọng đối với các công ty và nhà đầu tư

ebitda-la-gi-1-a10-chungcutabudec-vn

Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản của chỉ số:

• Giúp các nhà quản lý và nhà đầu tư đánh giá chính xác hơn về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, từ đó có những nhận định đúng đắn về tiềm năng phát triển trong tương lai.

• Ngoài ra, sử dụng Ebitda còn có thể giúp các nhà đầu tư loại bỏ các yếu tố kế toán và tạo ra một tình hình tài chính hoàn hảo cho các công ty, doanh nghiệp.

• Mặt khác, đối với các công ty hoạt động trong các ngành có chi phí sản xuất, công nghệ thông tin cao hoặc khấu hao dẫn đến lợi nhuận ròng quá thấp, việc sử dụng Ebitda sẽ giúp làm đẹp môi trường, báo cáo tài chính và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

• Đặc biệt, nếu bạn đang phân tích và so sánh các doanh nghiệp có chênh lệch lớn về thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ số Ebitda sẽ giúp bạn đánh giá đúng tiềm năng của từng công ty để đưa ra các phương án đầu tư tốt nhất.

Một số hạn chế của Ebitda và những lưu ý khi sử dụng

Chỉ số Ebitda có ý nghĩa rất lớn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp vì nó làm đẹp các báo cáo tài chính. Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp, việc sử dụng Ebitda cũng ảo hóa các chỉ số kinh doanh và phóng đại hơn so với thực tế. Do đó, nhiều nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định sai lầm nếu họ chỉ nhìn vào chỉ số Ebitda để đánh giá một doanh nghiệp.

Nhược điểm của Ebitda

Dưới đây là một số hạn chế khi sử dụng Ebitda:

• Chỉ số Ebitda không thay thế cho dòng tiền

Chỉ số Ebitda không bao gồm chi phí lãi vay và thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, không một doanh nghiệp nào có thể kinh doanh mà không sử dụng lãi vay và nộp thuế cho nhà nước. Do đó, sẽ rất vô lý nếu chỉ xét đến chỉ số Ebitda mà không xét đến dòng tiền của doanh nghiệp.

nhận được kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những kiến ​​thức cơ bản về Ebitda là gì, nó được tính toán như thế nào, nó có nghĩa là gì, các trường hợp sử dụng, một số hạn chế, Ebit và Ebitda khác nhau như thế nào. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết thêm một số liệu khác giúp đánh giá hiệu quả kinh doanh của một công ty. Tuy nhiên, Ebitda vẫn có những hạn chế, vì vậy đừng quên kết hợp nó với các thước đo tài chính khác để có được bức tranh chính xác nhất về tiềm năng kinh doanh.

Related Posts

Leave a Comment