Home Tổng Hợp Lệnh ATC Cho Chứng Khoán Là Gì? Cách Sử Dụng Lệnh Atc

Lệnh ATC Cho Chứng Khoán Là Gì? Cách Sử Dụng Lệnh Atc

by admincc
lenh-atc-cho-chung-khoan-la-gi-1-a6-chungcutabudec-vn

Để đáp ứng nhu cầu giao dịch trên thị trường chứng khoán sôi động, hệ thống giao dịch có nhiều loại lệnh khác nhau hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch. Trong số đó, lệnh ATC thường được sử dụng và thực hiện với số lượng lớn. Vậy lệnh ATC là gì? Làm thế nào để sử dụng lệnh này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

lenh-atc-cho-chung-khoan-la-gi-1-a7-chungcutabudec-vn

Lệnh ATC là gì?

Lệnh giá đóng cửa, được gọi là lệnh ATC, là lệnh được giao dịch ở mức giá khớp lệnh được xác định bởi giá đóng cửa. Cụ thể, lệnh giá đóng cửa là lệnh nhà đầu tư bán hoặc mua một chứng khoán tại giá đóng cửa để giao dịch. Nói một cách dễ hiểu, lệnh này cho phép chứng khoán được giao dịch vào cuối phiên thị trường.

Khoảng thời gian ATC kéo dài từ 2:30 chiều đến 2:45 chiều và các lệnh đóng chỉ có hiệu lực trong 15 phút sau thời gian khớp lệnh thông thường xác định giá đóng cửa. Lệnh này chỉ áp dụng cho cổ phiếu niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX.

Ví dụ: Giá tham chiếu đặt hàng đối với cổ phiếu X là 20.000 đồng. Thứ tự các lệnh được nhập vào hệ thống như sau:

Khối lượng mua Giá mua Giá bán Khối lượng bán
1.300 20.000 (3) ATC 1.500 (2)
    15.000 1.000 (1)

(1,2,3 là thứ tự lệnh được đặt vào hệ thống

Như có thể thấy từ ví dụ trên, mặc dù lệnh ATC là lệnh bán 1.000 cổ phiếu X với giá 15.000 đồng sau lệnh (1), nó vẫn ưu đãi khớp lệnh 1.300 cổ phiếu với giá 20.000 đồng. Nếu không, số dư bán 200 đơn vị cho đơn đặt hàng đó sẽ tự động bị hủy.

Nếu lệnh chỉ bán được 300 đơn vị và bên mua vẫn còn 1000 đơn vị sau khi khớp, lệnh (1) được thực hiện. Do đơn hàng (1) vào hệ thống trước nên ưu tiên giá tốt, 1.000 chiếc sẽ khớp với giá 20.000 đồng.

Một số tính năng nổi bật của lệnh ATC

lenh-atc-cho-chung-khoan-la-gi-1-a8-chungcutabudec-vn

Để có thể hiểu và sử dụng các chỉ dẫn ATC một cách chính xác và hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm được một số đặc điểm nổi bật sau:

Chỉ thị ATC không áp dụng cho UPCOM, chỉ áp dụng cho HNX và HSX.

Nếu lệnh ATC không được thực hiện đầy đủ hoặc không được thực hiện, lệnh sẽ tự động bị hủy sau khi giá đóng cửa được xác định.

Giá giao dịch trong lệnh ATC tuân theo giá thị trường, do đó lệnh không có giá cố định và được thực hiện ở mức giá có sẵn khi đóng cửa.

Sẽ không có giá cụ thể cho đơn hàng này

Phí giao dịch thường được tính dựa trên giới hạn giá

Trong trường hợp giá đặt mua và giá bán bằng nhau, lệnh nào vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước.

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì và nó được ưu tiên hơn lệnh giới hạn (LO)

Nếu giá bán thấp hơn giá đối ứng hoặc giá mua cao hơn giá đối ứng thì khớp lệnh đầu tiên được thực hiện trước.

Ưu điểm và Nhược điểm của ATC

lenh-atc-cho-chung-khoan-la-gi-1-a9-chungcutabudec-vn

Ưu điểm:

Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi giá đóng cửa do các lệnh ATC được khớp ưu đãi vào cuối mỗi phiên giao dịch.

Với lệnh ATC, các nhà đầu tư có thể sử dụng nó như một công cụ bán hoặc mua cạnh tranh khi kết thúc giao dịch. Lý do là vì vào cuối mỗi phiên giao dịch, lệnh có thể giành được cơ hội bán hoặc mua chứng khoán với giá tốt hơn phiên giao dịch. Nếu giá khớp lệnh thấp khi đóng cửa, nhà đầu tư có thể đặt giá thầu ủy thác ATC. Ngược lại, khi giá khớp lệnh cao, nhà đầu tư nên cân nhắc đặt lệnh bán.

Đóng cửa, giúp nhà đầu tư hạn chế mua hoặc bán trong thời gian khớp lệnh đóng cửa. Nguyên nhân là do khi chưa thực hiện xong lệnh hoặc không thực hiện được thì sau thời điểm giá đóng cửa được xác định sẽ tự động bị hủy.

Nhược điểm:

Nhà đầu tư không được phép hủy hoặc sửa đổi lệnh ATC

Do ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh nên nhà đầu tư sẽ khó kiểm soát giá khớp lệnh. Hãy cẩn thận khi sử dụng lệnh này vì giá đặt mua có thể quá cao hoặc giá bán quá thấp.

Nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và tính toán kỹ lưỡng để tránh rủi ro mua cao bán thấp trên thị trường.

 

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

lenh-atc-cho-chung-khoan-la-gi-1-a10-chungcutabudec-vn

Khi khớp lệnh, việc mua và bán các giao dịch chứng khoán được thực hiện theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Mua và bán chứng khoán cho các lệnh ATC. Việc này sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian sau:

Ưu tiên về Giá: Khi giá của lệnh mua cao hơn hoặc giá của lệnh bán thấp hơn, lệnh đó sẽ được thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh bán và lệnh mua được thực hiện tại cùng một mức giá, hệ thống sẽ đặt lệnh trước khi lệnh được thực hiện.

Khi giá đóng cửa được xác định, lệnh mua bán chứng khoán sẽ được nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, tương tự với lệnh giới hạn, hệ thống không ghi giá chính xác mà chỉ chuyển đến ATC kèm theo nội dung.

Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Lệnh ATC thường được sử dụng trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi khớp lệnh tuần tự. Đối với lệnh đóng, nhà giao dịch chỉ được sử dụng một lần trong phiên khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu không được thực hiện hoặc hoàn thành, lệnh sẽ tự động bị hủy sau khi đóng. Do tính năng hữu ích này, giá đóng cửa đã trở thành một công cụ phổ biến để hỗ trợ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, do đặc điểm này, nhà đầu tư phải chịu một số rủi ro như mua cao, bán thấp. Do đó, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi sử dụng lệnh này và tìm hiểu phương pháp kỹ lưỡng nhất để mang lại lợi nhuận tốt nhất.

lenh-atc-cho-chung-khoan-la-gi-1-a5-chungcutabudec-vn

Cách sử dụng lệnh At the close order

Một số cân nhắc của Nhà đầu tư để sử dụng hiệu quả các lệnh ATC:

Đối với sàn giao dịch UPCOM, lệnh đóng không thể được sử dụng để khớp lệnh liên tiếp.

Ký hiệu “U” là ký hiệu của lệnh trên sàn giao dịch.

Nhà đầu tư nên xác định số lượng cổ phiếu họ muốn mua trước khi thị trường đóng cửa để đảm bảo rằng số tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi trận đấu được thực hiện. Quyết định này được thực hiện bằng cách tính toán tổng số tiền trong tài khoản của bạn trước khi có mức giá cao cho phiên giao dịch đó.

Trong thời gian giao dịch chứng khoán ATC, nhà đầu tư không thể hủy hoặc thêm hoặc sửa đổi lệnh.

Trong giờ ATC, nếu bạn đặt lệnh giới hạn ở mức giá đặt mua cao hơn hoặc bằng giá đặt mua, lệnh sẽ được khớp và ngược lại

Trong giờ ATC, nếu nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa, thì lệnh sẽ được thực hiện và ngược lại.

Nếu chỉ có một khoảng thời gian ATC trên bảng giá, giá khớp lệnh sẽ không thể được xác định.

Trong thời gian khớp lệnh mở hoặc đóng cửa, nhà đầu tư nên sử dụng ATC để mua và bán. Nếu giá khớp ở mức cao nhất, lệnh ATC có thể được áp dụng, sau đó nếu giá khớp ở mức thấp nhất, hãy bán hoặc mua. Tuy nhiên, do chỉ được dùng để khớp lệnh thông thường nên nhà đầu tư tạm thời chỉ có thể sử dụng lệnh này. Mặc dù có quyền ưu tiên giao dịch nhưng bán giá thấp, mua giá cao chắc hẳn nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán sẽ bị thiệt hại lớn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể sử dụng các lệnh lúc đóng cửa để thực hiện các giao dịch ở thời điểm đóng cửa để “giải cứu” và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu chưa nắm chắc và hiểu biết nhất định về thị trường thì nhà đầu tư không nên quá lạm dụng để tránh những rủi ro không đáng có. Để đặt lệnh với giá chốt tốt nhất và chính xác nhất, bạn phải là nhà đầu tư có kinh nghiệm và chuyên môn lâu năm.

Một số thuật ngữ chứng khoán liên quan đến ATC

lenh-atc-cho-chung-khoan-la-gi-1-a6-chungcutabudec-vn

Giá ATC của chứng khoán là gì? : Giá ATC của khoản đầu tư chứng khoán được hiểu là giá đặt mua hoặc giá bán của chứng khoán vào cuối phiên giao dịch.

Trong chứng khoán, lệnh ATC được ký hiệu như thế nào? : Trên sàn giao dịch chứng khoán, ký hiệu cho một lệnh khi đóng cửa là “U”

Cổ phiếu ATC là gì? : Cổ phiếu ATC là cổ phiếu được mua và bán trên sàn giao dịch chứng khoán theo thứ tự này. Do đó, khi muốn mua hoặc bán cổ phiếu, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giá đóng cửa bằng giá đóng cửa cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu ATC là bao nhiêu? : Giá cổ phiếu ATC là giá mua hoặc giá bán của cổ phiếu được giao dịch theo lệnh giá đóng cửa – lệnh xác định giá đóng cửa tại một mức giá khớp lệnh.

Khoảng thời gian ATC là gì? : Phiên ATC là một thuật ngữ dùng để chỉ một phiên giao dịch trong đó có một lệnh khi đóng cửa và một lệnh khớp với giá để xác định giá đóng cửa.

Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến thường được các nhà đầu tư mới hỏi. Điều đó nói lên rằng, liệu lệnh này có nên được sử dụng trong giao dịch chứng khoán hay không còn tùy thuộc vào từng tình huống. Bởi vì lệnh ATC thường chỉ dành cho những nhà đầu tư sẵn sàng mua hoặc bán với bất kỳ giá nào. Ưu điểm của loại lệnh này là nhà đầu tư phán đoán được xu hướng thị trường khi giao dịch nhưng nhược điểm là khả năng thành công thấp và bị động về giá. Một số tính năng tiêu biểu có thể kể đến cho một phiên ATC cụ thể như sau:

Cuộc họp ATC là cuộc họp cuối cùng trong ngày và rất sôi nổi

Khối lượng giao dịch phiên ATC chiếm tỷ trọng lớn trong tổng khối lượng giao dịch cả phiên.

Để xác định thị trường, người mua và người bán sẽ phải cạnh tranh gay gắt về giá cổ phiếu.

Đây là nơi các nhà đầu tư chuyên nghiệp lớn giao dịch

Qua những bài viết trên của chúng tôi, chắc hẳn nhà đầu tư đã phần nào hiểu rõ và nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về lệnh ATC chứng khoán. Nắm vững kiến ​​thức về lệnh này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa hoạt động mua bán cổ phiếu của mình và mang lại lợi nhuận tối ưu hơn. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn!

Related Posts

Leave a Comment