Home Nội Thất Quy Tắc Vàng Trong Thiết Kế Các Mẫu Cầu Thang Nhà Ống 5m Đẹp

Quy Tắc Vàng Trong Thiết Kế Các Mẫu Cầu Thang Nhà Ống 5m Đẹp

by admincc
mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a2-chungcutabudec-vn

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a13-chungcutabudec-vn

Do diện tích đất đô thị của Việt Nam ngày càng thu hẹp. Nhiều gia đình lựa chọn xây nhà ống để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, nếu nhà bạn chỉ 5m thì việc thiết kế cầu thang sẽ khó hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu quy tắc vàng khi thiết kế các mẫu cầu thang nhà ống 5m đẹp ấn tượng nhé!

Nhà ống là gì?

Nhà ống là mẫu nhà được thiết kế và xây dựng trên mảnh đất có chiều ngang (mặt tiền) hẹp hơn chiều dài (chiều sâu) của ngôi nhà. Thế mới nói, diện tích đất thích hợp để xây nhà ống thường là hình chữ nhật. Vì vậy, khái niệm nhà ống là mẫu nhà hình chữ nhật.

Do dân cư đông đúc nên diện tích đất xây dựng ngày càng thu hẹp. Chính vì vậy, nhà ống hay còn gọi là nhà phố chủ yếu xuất hiện ở các khu đô thị. Ngay cả ở các vùng nông thôn, số lượng nhà ống ngày càng nhiều.

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a2-chungcutabudec-vn

Ưu điểm tuyệt vời của nhà ống

Không giống như những thiết kế khác, nhà ống có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Đó là:

Mẫu thiết kế nhà ống đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp phù hợp với nhiều diện tích mặt tiền. Thậm chí, nó còn phù hợp với nhiều phong cách và thị hiếu của người dân nhiều vùng miền.

Thời gian thiết kế xây dựng nhà ống thường nhanh nên tiết kiệm thời gian xây dựng mẫu nhà ống đẹp trên diện tích lớn.

Chi phí đầu tư xây nhà hình ống cũng thấp hơn nhà 2,3 tầng, biệt thự. Chỉ cần bạn có trong tay khoảng 400 triệu đồng trở lên là có thể xây nhà ống.

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a3-chungcutabudec-vn

Nhược điểm của mẫu nhà ống

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì nhà ống cũng tồn tại nhiều hạn chế. cụ thể là:

Mặt tiền xây dựng của nhà ống nhỏ và dài nên mẫu nhà ống thường không được thông thoáng, rộng rãi như những mẫu nhà cấp 4 hoặc 2, 3 tầng lớn khác.

Mặt phố có nhiều nhà ống, san sát nhau, khó mở cửa sổ cho thông thoáng. Hầu hết các mẫu nhà hình ống thường được thiết kế với hệ thống cửa sổ trượt.

Do chiều ngang khá hẹp nên việc sắp xếp đồ đạc, bố trí lối đi có xu hướng hẹp và kém tiện lợi hơn so với các mẫu không gian khác.

Để đảm bảo không gian sống cho gia đình có nhiều thành viên, nhiều thế hệ nên thiết kế nhiều tầng. Điều này gây bất tiện cho việc đi lại và vệ sinh, phơi quần áo. Đặc biệt là trong các gia đình nhiều thế hệ (người già và trẻ em).

Tuy còn nhiều khuyết điểm nhưng kiểu nhà ống vẫn có những ưu điểm lớn, chỉ cần biết thiết kế hợp lý thì gia chủ vẫn có thể sử dụng chi phí xây dựng tiết kiệm nhất để có một cuộc sống gia đình hiện đại, khoa học, tiện nghi và thoải mái. Đây cũng là lý do khiến việc xây dựng nhà ống trở nên phổ biến hơn theo thời gian.

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a4-chungcutabudec-vn

Nhà ống có những mẫu nào?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết có những kiểu nhà ống nào thì có thể giúp chúng tôi phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Các tiêu chí cơ bản để phân loại nhà ống phổ biến nhất hiện nay là:

Nhà ống được phân loại theo phong cách thiết kế

 • Nhà ống cổ điển
 • Nhà ống tân cổ điển
 • nhà ống hiện đại
 • nhà ống pháp
 • Nhà ống phong cách Châu Âu…

Nhà hình ống được phân loại theo mặt tiền

 • Nhà ống 1 mặt tiền
 • Nhà ống 2 mặt tiền
 • Nhà ống 3 mặt tiền

Nhà ống được phân theo khu vực mặt phố và diện tích lô đất

 • Nhà mặt phố 4m.
 • Nhà ống 5m.
 • Nhà ống 6m
 • Nhà ống 7m.
 • Phòng quản lý diện tích 4 x 14m
 • Phòng quản lý diện tích 4 x 16m
 • Phòng quản lý diện tích 4 x 18m
 • Phòng quản lý diện tích 4 x 20m

Nhà hình ống được phân loại theo thiết kế mái

 • Nhà mái bằng
 • Nhà mái tôn
 • Nhà ống mái thái
 • Ngôi nhà có mái dốc

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a5-chungcutabudec-vn

Nhà hình ống được phân loại theo số tầng thiết kế

 • Phòng ống tầng 1
 • Nhà ống 2 tầng
 • Nhà ống 3 tầng
 • Nhà ống 4 tầng
 • Nhà ống 5 tầng
 • Nhà ống 6 tầng…
 • Nhà ống có gác lửng

3 quy tắc vàng cần nhớ khi thiết kế mẫu cầu thang nhà ống 5m đẹp

Giếng trời

Giếng trời là giải pháp không thể thiếu trong việc tạo kênh đối lưu lấy gió và lấy ánh sáng tự nhiên. Nhà ống rộng 5m, giếng trời giữa nhà nên kết hợp với khu vực cầu thang nhỏ sẽ không tốn quá nhiều diện tích, lối đi được lấy sáng tự nhiên. Nên nhớ, bộ đôi cầu thang và giếng trời 5m chính là “thần chú” mang đến vẻ đẹp và sự ấn tượng cho những ngôi nhà ống hiện nay.

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a6-chungcutabudec-vn

Chiều cao của mỗi tầng

Chiều ngang nhà ống 5m hẹp, nên xây thêm tầng để tiện cho việc sinh hoạt. Chiều cao của mỗi tầng nên từ 2,9-3,2m. Nếu cầu thang cao trên 5m gồm nhiều bậc sẽ tốn nhiều diện tích và gây mỏi chân khi di chuyển. Tầng lửng, tầng trệt và gác lửng tiêu chuẩn có chiều cao không quá 5m.

Thiết kế nội thất cầu thang nhà ống 5m

Khi xây cầu thang theo kiến ​​trúc nhà rộng 5m. Việc cần làm tiếp theo là thiết kế nội thất cầu thang sao cho đẹp và ấn tượng.

Gia chủ có thể ốp đá hoặc lát gạch cho cầu thang. Ngoài ra, có thể trang trí thêm những bức ảnh, chậu cây dưới chân cầu thang để tăng thêm sức sống và làm đẹp cho khu vực này.

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a7-chungcutabudec-vn

Tuy nhiên, khi thiết kế cầu thang nhà ống 5m bạn cần lưu ý những yếu tố phong thủy sau:

Cầu thang không nên đi thẳng vào nhà vệ sinh.

Cầu thang không được dẫn thẳng ra cửa.

Cầu thang không được dẫn thẳng vào bếp ở bất kỳ tầng nào.

Hạn chế bố trí cầu thang trước nhà.

Một số mẫu thiết kế nhà ống 5m đẹp

Dưới đây là một số hình ảnh cầu thang nhà ống đẹp, cầu thang nhà ống 4m đẹp mà bạn nên tham khảo:

mau-cau-thang-nha-ong-5m-dep-5-a8-chungcutabudec-vn

Một số lưu ý khác cần lưu ý khi thiết kế nhà ống

Hệ số thông gió đứng đầu

Với nhà ống, vấn đề thông gió và chiếu sáng phải được đặt lên hàng đầu. Ngay cả khi phòng khách bị hạn chế thì vẫn phải dành một diện tích thích hợp để thông gió và chiếu sáng trong nhà. Điều này sẽ tạo ra một không gian sống thoải mái hơn và tránh sự lộn xộn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mục đích của nó và muốn làm giếng trời cho ngôi nhà ống của mình.

Hầu hết các kiến ​​trúc sư khi xây dựng đều phải nhấn mạnh rằng có giếng trời tạo sự thông thoáng. Nhà lệch tầng, hướng cầu thang có giếng trời thông thoáng, không bị cản khí vào nhà.

Ngoài ra, gia chủ cần xác định rõ các khu vực chức năng trong nhà. Hãy cân nhắc khi thiết kế nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm và đặc biệt là vị trí đặt cửa. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của một kiến ​​trúc sư vì họ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

Ưu tiên kiến ​​trúc nhiều lớp

Nhà lệch tầng là một trong những giải pháp quản lý nhà ở hợp lý. Những ngôi nhà lệch tầng sẽ có nhiều ánh sáng và thông gió hơn nhưng vẫn tận dụng được không gian. Làm hòa với hàng xóm của bạn. Đông đúc và chật chội vì có quá nhiều ngôi nhà ống nằm cạnh nhau.

Khi thiết kế nhà hình ống lệch tầng, một trong những việc đầu tiên cần làm là thương lượng trước với các nhà lân cận trước khi tiến hành xây dựng. Việc làm này sẽ giúp hạn chế những bất đồng trong quá trình thi công.

Hợp phong thủy

Dù là nhà ống hay bất cứ kiểu nhà nào thì khi thiết kế và xây dựng việc đảm bảo phong thủy là yếu tố quan trọng. Đặc biệt đối với kết cấu nhà ống với mục đích thương mại thì lại càng phải chú ý đến điều này. Để có một ngôi nhà hài hòa về phong thủy, gia chủ cần lưu ý đến các yếu tố liên quan. Chẳng hạn như hướng gió, hướng nhà, hướng cửa, số bếp, số cầu thang… Nếu đảm bảo các yếu tố phong thủy thì sẽ tạo nên một ngôi nhà tốt, nhiều tài lộc. của tiền.

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang đẹp được ví như cột sống của ngôi nhà, là nơi sinh khí chuyển động mạnh và liên tục, tán khí khắp các tầng trong nhà nên rất quan trọng. Vì vậy, cần hết sức lưu ý khi đặt cầu thang nhà ống 5m. Tránh đặt cầu thang giữa nhà. Tránh bố trí cầu thang nhà ống 5m thẳng hàng với cửa ra vào vì nó sẽ tạo ra luồng năng lượng thất thường trong nhà.

Những ngôi nhà ống trên phố ngày nay cùng chung một cửa với nhà phố thường thiếu sự giao hòa âm dương. Vì vậy, cần phân bổ các cửa theo không gian thực tế. Về màu sắc, hãy chọn những màu hài hòa, tránh sử dụng quá nhiều sắc độ, có thể gây chói mắt.

Khái quát hóa

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các kiểu nhà ống được xác định và những quy tắc vàng gia chủ cần ghi nhớ để có thể thiết kế mẫu cầu thang nhà ống 5m đẹp một cách phù hợp nhất. Một mái ấm gia đình trọn vẹn là sự tổng hòa của “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để có được một tổ ấm hoàn hảo như mong đợi. Vì vậy, trước khi xây nhà, các bạn hãy lưu ý vấn đề này.

 

Related Posts

Leave a Comment