Home Tổng Hợp Melatonin là gì? Khi nào dùng melatonin cho chứng mất ngủ?

Melatonin là gì? Khi nào dùng melatonin cho chứng mất ngủ?

by admincc
melatonin-la-gi-4-docx-a10-chungcutabudec-vn

Melatonin được biết đến để điều trị chứng mất ngủ. Nhưng không phải ai cũng biết Melatonin là gì và cách sử dụng cũng như những điều cần chú ý. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nhiều người lớn tuổi bị mất ngủ được khuyên dùng melatonin để có giấc ngủ ngon hơn. Vậy thực chất melatonin là gì, công dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào, sử dụng như thế nào là hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormone được sản xuất trong não và có một số vai trò trong cơ thể. Melatonin được biết đến nhiều nhất với chức năng kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày của cơ thể (thức – ngủ). Vì vậy, melatonin thường được sử dụng để điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học, phù hợp với những người thường xuyên vắng nhà và thường xuyên thay đổi thời gian do chênh lệch múi giờ… Người sử dụng melatonin hỗ trợ và điều hòa giấc ngủ cần tuân theo liều lượng của bác sĩ và Hướng dẫn thời gian sử dụng Nên uống melatonin trước khi đi ngủ 2 giờ. Nếu uống quá sớm, nó có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học của một người và thay đổi thời gian ngủ – thức …

melatonin-la-gi-4-docx-a10-chungcutabudec-vn

Tuy nhiên, melatonin chỉ an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn. Dùng melatonin lâu dài có thể làm giảm melatonin sản xuất tự nhiên của cơ thể, gây hại. Có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng melatonin như nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ (sáng hôm sau)… Không nên dùng melatonin cho những người đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Melatonin có thể tương tác với các loại thuốc khác. Vì vậy, một số người nên tránh dùng melatonin, ví dụ: bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu, thuốc ức chế men chuyển (đối với bệnh tim mạch), bệnh nhân tiểu đường, động kinh, người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch … Melatonin có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm và tăng khả năng an thần ở một số người khi dùng chung với thuốc benzodiazepin , codeine, rượu và thuốc an thần …

Mất ngủ có nhiều nguyên nhân. Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn không bị mất ngủ trong các điều kiện trên. Vì vậy, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân gây mất ngủ để có hướng xử lý phù hợp. Tự mua thuốc không giúp cải thiện giấc ngủ và có thể xảy ra tác dụng phụ của thuốc hoặc tương tác bất lợi khi dùng nhiều thuốc cùng một lúc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về melatonin là gì? Hi vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

 

 

Related Posts

Leave a Comment