Categories
Tổng Hợp

NLP là gì? NLP có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các cá nhân và doanh nghiệp

Lập trình ngôn ngữ thần kinh (NLP) được coi là chìa khóa quan trọng cho sự thành công và hạnh phúc của nhiều cá nhân và tổ chức trên thế giới. Bạn càng hiểu rõ và hiểu rõ hơn về NLP, bạn càng có thể nắm chắc vận mệnh của mình để phát triển nhóm của mình và đạt được thành công lớn.

Vậy ngôn ngữ lập trình NLP là gì? Nguồn gốc của phương pháp này là gì? Ứng dụng của NLP là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách tuyệt vời này để đạt đến đỉnh cao!

nlp-la-gi-1-docx-a9-chungcutabudec-vn

NLP là gì?

NLP là một phương pháp giả khoa học để giao tiếp, phát triển cá nhân và trị liệu tâm lý được tạo ra vào những năm 1970 bởi Richard Bandler và John Gri ở California, Hoa Kỳ. Những người tạo ra NLP khẳng định các Quy trình thần kinh (Neural), Ngôn ngữ (Language) và Các Mẫu Hành vi Học được Thông qua Trải nghiệm (Lập trình) hay viết tắt là NLP Ngôn ngữ. Những điều này có thể được thay đổi để đạt được những mục tiêu cụ thể trong cuộc sống.

nlp-la-gi-1-docx-a10-chungcutabudec-vn

Bandler và Gri nói rằng NLP có thể “mô phỏng” các kỹ năng của một người cụ thể, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận chúng. Họ nói thêm rằng NLP có thể điều trị các vấn đề như ám ảnh, trầm cảm, hội chứng tic, bệnh tâm thần, dị ứng và khuyết tật học tập.

Nói một cách đơn giản, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho phép bạn làm những gì thiên tài, chuyên gia, người thành công, v.v. làm bằng cách “lập trình” bộ não của bạn làm theo những gì được cài đặt trong họ.

Nguồn gốc của NLP

Vào đầu những năm 1970, trong khi Tom Peters đang nghiên cứu thế mạnh của mình trong nhiều tổ chức và tìm kiếm các chiến lược thành công, John Grindel (nhà ngôn ngữ học) và Richard Bandler (nhà toán học) đang cố gắng tìm ra công cụ khai thác xuất sắc cho tiềm năng của chính mình. Họ đã tạo ra cách tiếp cận NLP với 3 yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành trải nghiệm cá nhân của mỗi người.

nlp-la-gi-1-docx-a7-chungcutabudec-vn

Những người sáng lập NLP nói rằng con người hiếm khi phản ứng trực tiếp với thế giới xung quanh. Ban đầu, họ “lập trình” bộ não của mình với những gì họ nhận được từ thế giới bên ngoài trong cuộc sống của họ. Có nghĩa là, não bộ tạo ra các mẫu hành vi và phản ứng trong các tình huống khác nhau của cuộc sống. Sau đó, chúng hành động và phản ứng theo những lộ trình đã định sẵn đó. Ví dụ, một số người luôn la hét khi nhìn thấy gián, một số người ngay lập tức dùng chân giẫm lên chúng, một số người phớt lờ chúng, v.v.

Từ quan điểm này, họ đã tạo ra NLP – cách tiếp cận của họ để mô phỏng các hoạt động phức tạp của con người và cho phép người khác học hỏi.

Theo Bandler và Gri, NLP bao gồm một phương pháp được gọi là mô hình hóa, và một tập hợp các kỹ thuật bắt nguồn từ phần lớn công trình của Virginia Satir, Milton Erickson và Fritz Perls. Bandler và Gri cũng dựa trên lý thuyết NLP của Gregory Bateson, Alfred Korzybski và Noam Chomsky (các ngữ pháp chuyển đổi đặc biệt), cũng như các ý tưởng và kỹ thuật từ Carlos Castaneda.

Gần đây hơn (khoảng năm 1997), Bandler tuyên bố: “NLP được phát triển dựa trên sự hiểu biết và hoạt động mô hình hóa. Để mô hình hóa hành vi, tôi sử dụng mọi thứ từ ngôn ngữ học đến ảnh ba chiều, v.v. Các mô hình hành vi được tạo ra là các mô hình chính thức dựa trên các nguyên tắc logic như toán học, giải tích và giải tích. Dự đoán và các phương trình toán học cơ bản cho ảnh ba chiều “.

Các nguyên tắc khoa học của NLP là gì

Gerald Edelman, một trong những giáo sư xuất sắc đã giành được giải Nobel cho công trình nghiên cứu của mình, đã dành hơn 30 năm để nghiên cứu cách thức hoạt động của bộ não con người. Ông đã chỉ ra rằng hơn 10 tỷ tế bào thần kinh trong mỗi cá nhân tự sắp xếp thành các nhóm và tạo thành các biểu đồ phản ánh trải nghiệm của chúng ta. Chúng cho phép con người hiểu thế giới xung quanh, đó là điểm khác biệt giữa con người với các loài động vật khác. Các kết nối giữa các tế bào não càng tích cực, chúng càng phát triển và các tế bào còn lại sẽ chết.

NLP được sinh ra để nghiên cứu chi tiết cách các cá nhân hành xử theo thói quen của họ. Với Thần kinh – Ngôn ngữ – Lập trình, chúng ta có thể nắm bắt những mẫu nào đáp ứng nhu cầu của mình và sau đó thêm các mẫu mới để hiệu quả hơn cho mọi tình huống đã tồn tại trước đó. Chúng tôi đã không xử lý nó tốt.

Một trong những điều đặc biệt của NLP là chúng ta có thể học cách một người làm mọi việc và lặp lại nó Đây là Nguyên tắc Mô hình hóa trong NLP – một trong những phương pháp kinh doanh để khám phá và bắt chước các kỹ năng của con người. Tài năng vĩ đại nhất trên thế giới.

Hãy nhấn mạnh một điều “Biết mình biết địch, trăm trận trăm thắng” – chỉ có hiểu rõ bản thân, bạn mới có thể tự lựa chọn tương lai cho mình.

Các thành phần chính và khái niệm cốt lõi của NLP

nlp-la-gi-1-docx-a8-chungcutabudec-vn

NLP có thể được hiểu theo ba thành phần lớn, các khái niệm trung tâm liên quan đến các thành phần cụ thể như sau:

chủ quan

Theo Bandler và Gerry: Chúng ta trải nghiệm thế giới một cách chủ quan, vì vậy não bộ tạo ra thế giới thu nhỏ và chủ quan của chúng ta — đó được gọi là trải nghiệm. Trải nghiệm được hình thành bởi sự giao tiếp của chúng ta với thế giới thông qua ngôn ngữ và năm giác quan của chúng ta. Các tác giả cũng cho rằng kinh nghiệm chủ quan của con người có một cấu trúc rõ ràng. Theo nghĩa này, NLP đôi khi được định nghĩa là nghiên cứu cấu trúc của kinh nghiệm chủ quan.

ý thứcNLP được xây dựng dựa trên khái niệm rằng ý thức được chia thành các thành phần có ý thức và vô thức. Những trải nghiệm chủ quan diễn ra bên ngoài ý thức của cá nhân được gọi là “tiềm thức”.

Ý thức

NLP sử dụng cách tiếp cận bắt chước trong mô hình học được gọi là mô hình hóa dữ liệu.

Như vậy qua bài viết trên các bạn cũng đã biết được NLP là gì? Có thể nói ngôn ngữ lập trình này rất hữu ích trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên việc học nó không phải là chuyện ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình. Vì vậy, nếu định theo đuổi nó, bạn cần có quyết tâm thực sự. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published.