Categories
Tổng Hợp

Resume là gì? Cách tạo hồ sơ trong ngành khách sạn

Resume là gì? Tại sao người tìm việc cần một sơ yếu lý lịch? Có lẽ đây là câu hỏi mà các ứng viên thắc mắc nhất khi ứng tuyển vào vị trí mới. Các yếu tố chính của một bản Resume là gì và làm thế nào để viết một bản Resume ấn tượng sẽ chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

resume-la-gi-5-docx-a10-chungcutabudec-vn

Resume không phải là một thuật ngữ xa lạ với nhiều người, tuy nhiên nhiều ứng viên vẫn chưa biết sự khác nhau giữa Resume và CV để có thể chuẩn bị chính xác và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Bạn không hiểu đính kèm Resume là gì, làm thế nào để đính kèm Resume vào email ứng tuyển? Là một ứng viên trong ngành nhà hàng – khách sạn, hãy biết Resume là gì, bạn sẽ có một hồ sơ ứng tuyển tốt nhất để có cơ hội thành công.

Resume là gì?

Resume là một bản tóm tắt về trình độ, kỹ năng và phẩm chất của ứng viên đối với công việc. Thông qua sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng xác định một ứng viên phù hợp cho vị trí và quyết định xem bạn có nên tiến hành phỏng vấn hay không. Một Resume tiêu chuẩn là một tài liệu ngắn trình bày kinh nghiệm và kỹ năng liên quan đến công việc, vì vậy ứng viên phải điều chỉnh nó cho phù hợp với vị trí mà họ đang ứng tuyển. Thông thường, một Resume có kèm theo thư xin việc để làm rõ thông tin của ứng viên.

Nội dung Resume bao gồm:

Tên và thông tin liên lạc của ứng viên.

Loại bằng cấp.

Kinh nghiệm bản thân: giờ làm việc, công việc chính, tên công ty …

Sự khác biệt giữa CV và Resume là gì?

resume-la-gi-5-docx-a8-chungcutabudec-vn

Nhìn chung, CV và Resume đều là bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc của ứng viên, tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt rõ ràng. Nếu Resume giúp ứng viên giới thiệu thành tích, bằng cấp đạt được, dự án bạn đã nghiên cứu, v.v. thì Resume thiên về giới thiệu kỹ năng và kinh nghiệm, thể hiện mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và ấn tượng, đồng thời thu hút sự nghiệp kinh doanh. Ở Việt Nam, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu Resume nhiều hơn CV, nhưng cái họ muốn là nội dung của CV chứ không phải CV.

Cách viết một bản Resume ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng

Được biết đến là “cầu nối” đầu tiên giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của bạn càng ấn tượng thì cơ hội được gọi phỏng vấn càng cao. Để có một bản Resume chuẩn nhất, bạn cần đảm bảo 3 yếu tố chính:

Giới thiệu ngắn gọn: Resume lý tưởng gói gọn nội dung trong một trang. Các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 30 giây để quét hồ sơ, và việc sàng lọc có thể khó khăn hơn nếu có quá nhiều ứng viên nộp hồ sơ. Các nhà tuyển dụng có thói quen bỏ qua những bản Resume quá dài, vì vậy ứng viên nên chú ý đơn giản hóa thông tin và chỉ cung cấp những gì quan trọng.

Trình bày thông minh: Bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào, liệt kê các kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc, sau đó nói về bằng cấp, thành tích. Điều này sẽ “ghi điểm” với nhà tuyển dụng rằng dù không đọc được toàn bộ sơ yếu lý lịch, họ vẫn biết được những “điểm nổi bật” của bạn.

Chú ý đến hình thức: Một bản Resume ấn tượng trước hết phải có hình thức gọn gàng và đẹp mắt. Ứng viên được nhắc nhở chỉ sử dụng một kiểu chữ trong sơ yếu lý lịch, có thể in đậm hoặc in nghiêng để nhấn mạnh nội dung nhưng không thừa. Đặc biệt, hãy nhớ kiểm tra lỗi chính tả trước khi nhấn nút gửi.

resume-la-gi-5-docx-a9-chungcutabudec-vn

Một bản Resume ấn tượng sẽ mở ra cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm làm việc với nhà tuyển dụng. Thị trường việc làm bận rộn và các ứng viên đang cạnh tranh lẫn nhau, vì vậy nếu bạn hiểu Resume là gì và có phương tiện để tạo ra một bản Resume lý tưởng, bạn sẽ có lợi thế hơn. Đừng quên cập nhật các việc làm ngành Nhà hàng khách sạn trên Chefjob khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ để tự tin ứng tuyển.

Hi vọng với bài viết hôm nay các bạn đã biết được Resume là gì và sự khác nhau giữa CV và Resume là gì. Dù bạn chọn Resume hay CV, hãy nhớ chuẩn bị thật tốt, chúng sẽ mở rộng cánh cửa cho bạn và đưa bạn đến gần hơn với công việc mà bạn mong muốn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.